Thông tin chi tiết về bệnh viêm đại tràng mãn tính

36

Viêm đại tràng mãn tính là bệnh lý về tiêu hóa phổ biến, nhưng lại rất khó điều trị bệnh dứt điểm, thường hay tái phát. Bởi vậy, người bệnh ăn uống khó khăn, ảnh hưởng tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Không những vậy, bệnh còn gây ra những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết ồ ạt, thủng đại tràng, giãn đại tràng cấp tính, nguy hiểm hơn là ung thư đại tràng.

Viêm đại tràng mãn tính là gì?

Viêm đại tràng mãn tính là tình trạng viêm đại tràng kéo dài không được điều trị hợp lý dẫn tới tình trạng mãn tính. Bệnh có những tổn thương khu trú hoặc lan rộng ở niêm mạc đại tràng, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể khiến niêm mạc xung huyết, chảy máu. 

viem-dai-trang-man-tinh
Viêm đại tràng mãn tính là căn bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh

Khác với trường hợp cấp tính khiến người bệnh khó nhận nhận thấy các biểu hiện lâm sàng, người bệnh có thể dễ dàng nhận biết bệnh thông qua các dấu hiệu viêm đại tràng mãn tính đặc trưng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng mãn tính

Giới chuyên gia chia thành 2 nhóm nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng khác nhau như:

Viêm đại tràng xác định được nguyên nhân

 • Do biến chứng từ bệnh lao đường ruột, bệnh crohn, viêm đại tràng xuất huyết,…
 • Do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, ký sinh trùng, nhiễm độc, nhiễm nấm gây bệnh viêm đại tràng cấp tính không được điều trị triệt để, tiến triển thành viêm đại tràng mãn tính.

Viêm đại tràng mãn tính không rõ nguyên nhân

Với trường hợp viêm đại tràng mãn tính không rõ nguyên do thường gặp ở bệnh viêm đại tràng mãn tính không đặc hiệu. Các nhóm nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm đại tràng mãn tính như:

 • Do nhiễm vi trùng gây bệnh: Salmonella, Shigella,…
 • Do nhiễm ký sinh trùng: các loại giun đũa, giun kim, giun tóc,…
 • Do chế độ ăn uống thiếu điều độ, thực phẩm kém vệ sinh, đồ ăn gây kích thích gây tổn thương niêm mạc đại tràng, dạ dày,…
 • Táo bón kéo dài dẫn tới tổn thương đại tràng.

Biến chứng nguy hiểm bệnh viêm đại tràng mãn tính

Bệnh viêm đại tràng mãn tính nếu không điều trị sớm, diễn biến lâu dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt phải kể đến như:

 • Chảy máu đại tràng: Khi bệnh ở mức độ mãn tính, các tổn thương đại tràng không được phục hồi, lớp viêm nhiễm yếu ớt, lớp lông nhung trơ trụi. Nếu uống bia rượu, thực phẩm kém vệ sinh hay kháng sinh có thể gây xuất huyết đại tràng.
 • Thủng đại tràng: Do sử dụng thuốc đặc trị viêm đại tràng mãn tính, đặc biệt là kháng sinh thời gian dài khiến lợi khuẩn đường ruột bị tiêu diệt, mất cân bằng vi sinh đường ruột.  Viêm loét ăn sâu vào mỏng thành đại tràng, diễn biến lâu gây thủng đại tràng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.
 • Giãn đại tràng cấp tính: Viêm đại tràng khiến chức năng tiêu hóa suy giảm, cấu trúc đại tràng bị giãn, dẫn tới loét, thủng đại tràng. Bệnh gây biến chứng giãn đại tràng cấp tính, khiến người bệnh đau bụng dữ dội, hôn mê, không được cấp cứu kịp thời.
 • Ung thư đại tràng: Biến chứng nguy hiểm nhất người bệnh có thể gặp phải ở người bệnh viêm đại tràng mãn tính đó là ung thư đại tràng. Bệnh chiếm 20% tỷ lệ mắc ung thư đại tràng. Xuất hiện khi niêm mạc đại tràng kéo dài, tái phát liên tục, dẫn tới nguy cơ loạn sản, chuyển sang tế bào ác tính, phát triển thành ung thư. Quá trình bệnh tích lũy kéo dài từ 7 – 10 năm.

Chẩn đoán & cách điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính

Để có giải pháp điều trị bệnh viêm đại tràng thể mãn tính dứt điểm, bạn cần chẩn đoán chính xác bệnh tình.

Chẩn đoán bệnh viêm đại tràng mãn tính

Bên cạnh các dấu hiệu viêm đại tràng mãn tính thường thấy. Để xác định chính xác tình trạng bệnh tình, bác sĩ có thể yêu cầu kết hợp nhiều phương diện như: lịch sử bệnh án, triệu chứng bên trong thông qua các xét nghiệm.

phuong-phap-chua-viem-dai-trang

Để xác định chính xác mức độ tổn thương, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm phân
 • Xét nghiệm máu
 • Nội soi đại tràng
 • Chụp X – quang, chụp CT
 • Sinh thiết xác định ung thư đại tràng

Cách điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính

Bệnh viêm đại tràng mãn tính thường rất khó điều trị, người bệnh cần tuân thủ đúng theo phác đồ chỉ định của bác sĩ. Tùy vào từng mức độ bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định cách điều trị cho phù hợp:

 • Thuốc đặc trị viêm đại tràng mãn tính

Để hỗ trợ điều trị bệnh, kháng viêm, làm giảm các triệu chứng và kiểm soát các biến chứng, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc như: Aminosalicylate; Corticosteroid; thuốc điều hòa miễn dịch, các loại thuốc sinh học Golimumab và Adalimumab,…

 • Phẫu thuật

Ở giai đoạn bệnh nghiêm trọng, xuất hiện dấu hiệu ung thư hoặc các biến chứng nghiêm trọng. Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh phẫu thuật cắt bỏ trực tràng, thủ thuật thông ruột hoặc cắt bỏ toàn bộ trực tràng, mở lỗ hậu nhân tạo.

Viêm đại tràng mãn tính khó điều trị dứt điểm. Nếu chủ quan, bệnh có thể gây những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Để tránh những rủi ro đó, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh. Ngay khi có dấu hiệu bệnh viêm đại tràng, người bệnh cần tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.