4 nguyên nhân của viêm dạ dày ruột thường gặp nhất ở người bệnh

28

Hiện nay có 4 nguyên nhân hàng đầu dẫn tới viêm dạ dày ruột: do điều kiện vệ sinh, virus, vi khuẩn, ký sinh trùng. Trong đó, virus là nguyên nhân của viêm dạ dày phổ biến nhất, nên đến 70% ca mắc bệnh. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nguyên nhân của viêm dạ dày ruột cũng như có cách phòng tránh bệnh hiệu quả tốt nhất.

Nguyên nhân của viêm dạ dày ruột do điều kiện vệ sinh, sinh hoạt

Theo nghiên cứu, bệnh viêm dạ dày ruột là một trong những căn bệnh dễ bị lây lan khi tiếp xúc gần với những người bị nhiễm bệnh. Hoặc cũng có thể lây qua thực phẩm hoặc nguồn nước ô nhiễm không đảm bảo an toàn.

nguyen-nhan-viem-da-day
Sinh hoạt không điều độ, không hợp vi sinh là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh viêm dạ dày

Do đó, người sinh hoạt hoặc làm việc hay ăn uống tại những khu vực bị ô nhiễm sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày ruột rất cao. Đặc biệt, trong trường hợp nếu như bạn ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn hoặc sử dụng thực phẩm chưa chế biến kỹ nước hoặc nấu chín sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh. Những nơi công cộng, trường học, viện dưỡng lão, tàu du lịch là một trong những nơi dễ bùng phát dịch viêm dạ dày ruột nhất, vì tập trung quá nhiều người mà điều kiện vệ sinh, sinh hoạt lại tương tự nhau.

Nguyên nhân của viêm dạ dày ruột do virus

Theo các chuyên gia hỏi bác sĩ 24h, nguyên nhân viêm dạ dày ruột xuất phát từ vi khuẩn vi rút là kỳ nguy hiểm, vì nhiễm virus sẽ không thể tiêu diệt hết bởi thuốc kháng sinh. Thông thường sẽ gặp các loại virus:

  • Norovirus: Nguyên nhân của viêm dạ dày ruột có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể nhiễm virus Noro qua đường thức ăn, nước uống bẩn hoặc cũng có thể lây từ người này sang người khác. Thường thời gian ủ bệnh sẽ từ 24-48 giờ.
  • Rotavirus: Loại virus này thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên người lớn cũng có thể mắc nếu tiếp xúc với trẻ bị bệnh. Thời gian ủ bệnh của loại virus này là từ 24-72 giờ.
  • Astrovirus: Virus này lây nhiễm ở mọi lứa tuổi và thường gặp ở trẻ em, trẻ sơ sinh. Thời gian ủ bệnh trong khoảng từ 3-4 ngày.
  • Adenovirus: Virus này chủ yếu gây viêm dạ dày ruột ở trẻ em dưới 2 tuổi và thường thời gian ủ bệnh là khoảng từ 3-10 ngày.

Nguyên nhân của viêm dạ dày ruột 

Hội chứng của bệnh dạ dày cũng có thể do vi khuẩn cũng có thể do vi khuẩn gây ra, bao gồm các loại vi khuẩn như: Campylobacter, Salmonella, Shigella, Escherichia coli (vi khuẩn E.coli),….

Theo nghiên cứu, những loại vi khuẩn này sẽ tiết ra độc tố gây viêm niêm mạc từ dạ dày, ruột non rồi tới đại tràng. Vi khuẩn sẽ chủ yếu lây lan qua đường ăn uống hoặc tiếp xúc tay chân miệng và chúng có thể được tiêu diệt bằng các loại thuốc kháng sinh.

Nguyên nhân của viêm dạ dày ruột do ký sinh trùng

Ký sinh trùng gây ra bệnh viêm dạ dày ruột rất đa dạng và những loại chúng ta thường gặp được ghi nhận gây ra bệnh như: 

nguyen-nhan-viem-da-day
Ký sinh trùng trong đường ruột là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm dạ dày
  • Các loại giun: giun tóc, giun đũa, giun kim, 
  • Các loại sán: sán lợn, sán lá gan, sán chỉ,…
  • Các loại sinh vật đơn bào có kích thước nhỏ khác nhau

Do đó, khi ăn một số thực phẩm có chứa trứng hoặc các ấu trùng của ký sinh trùng sẽ sinh sôi và phát triển tại dạ dày và đường ruột. Từ đó, đây gây ra nguyên nhân của viêm dạ dày ruột cho nhiều người.

Lưu ý: Nếu bạn thất các triệu chứng điển hình nhất của viêm dạ dày ruột như: nôn, tiêu chảy, sốt không rõ nguyên nhân, mất nước hoặc điện giải, tiểu tiện ít thì nên đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và kịp thời điều trị. 

Theo đó, bạn có thể tham khảo thuốc dạ dày Mộc Vị Khang để cải thiện các triệu chứng như buồn nôn, ợ chua, đau bụng đi ngoài khi bị viêm dạ dày ruột. Đây là sản phẩm đã được Bộ Y Tế cấp phép và được các cơ sở y tế đánh giá cao về công dụng chữa bệnh hiệu quả. Xem chi tiết thành phần, công dụng, cách dùng cũng như giá bán của thuốc dạ dày Mộc Vị Khang tại: https://hoibacsi24h.com/thuoc-da-day-moc-vi-khang-su-lua-chon-tuyet-voi-cho-nguoi-bi-da-day/